Press "Enter" to skip to content

Đạo đức chuyển nhượng bóng đá được giám sát chặt chẽ

Cuộc tranh luận về việc chuyển nhượng cầu thủ dưới 18 tuổi, trong khi vẫn diễn ra ở cấp quản lý bóng đá trong một thời gian, cuối cùng đã được công chúng chú ý trong tuần qua sau án phạt nặng nề của Chelsea đối với FIFA. Lệnh cấm chuyển nhượng hai kỳ chuyển nhượng của câu lạc bộ thành London vì khiến Gael Kakuta rời Lens sang Anh có lẽ là phát súng đầu tiên trong cuộc chiến đang bị các câu lạc bộ lục địa châu Âu kích động vì hành động của các đội bóng lớn của Anh. Trọng tâm của cuộc tranh luận là các vấn đề phức tạp về việc làm của thanh niên, hợp đồng, quyền của cầu thủ và các câu lạc bộ săn mồi.

Được thúc đẩy bởi cả việc tìm kiếm tài năng thế giới tốt nhất và giảm gánh nặng phí chuyển nhượng của họ, các câu lạc bộ Anh đã và đang khai thác sự khác biệt trong luật việc làm giữa Vương quốc Anh và các vùng lãnh thổ châu Âu. Trong khi những người giỏi nhất của Premier League có thể ký hợp đồng với một cầu thủ trước 16 tuổi và được hưởng sự bảo vệ mà nó mang lại, thì các câu lạc bộ ở Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Đức nói chung không thể.

Thật vậy, nhiều câu lạc bộ châu lục như  everton đấu với man city Barcelona, ​​mất Fabregas ở tuổi 16, chỉ có thể cung cấp hợp đồng chuyên nghiệp đầy đủ cho cầu thủ khi họ đủ 16 tuổi, do đó có nguy cơ mất cầu thủ vào sinh nhật thứ 16 của họ. Đó là kẽ hở đã đưa Cesc Fagregas, Federico Macheda, Giuseppe Rossi, Gerrard Pique và nhiều người khác đến Anh trong vài năm qua. Chính tình trạng này đã khiến nhiều câu lạc bộ, đặc biệt là các câu lạc bộ ở Pháp, đặt các cầu thủ trẻ của họ vào diện ‘khao khát hợp đồng’ – một thỏa thuận tiền hợp đồng thô thiển mà luật pháp của Anh hầu như không thể thực thi.

Tuy nhiên, phán quyết của Ủy ban giải quyết tranh chấp của FIFA vào thứ Năm tuần trước đã ra phán quyết hiệu quả rằng không chỉ thỏa thuận trước hợp đồng của Kakuta mà còn là hợp đồng có hiệu lực với câu lạc bộ Lens của anh ấy. Bằng cách đưa ra mức lương cho Kakuta, Chelsea đã khiến cầu thủ này phá bỏ hợp đồng có hiệu lực đó.

Một giải pháp được đề xuất – được tài trợ bởi cả Michael Platini của UEFA và Sepp Blatter của FIFA – là một lệnh cấm quốc tế toàn diện đối với việc chuyển nhượng cầu thủ dưới 18 tuổi. Đó là một đề xuất dường như cũng được các nhóm cầu thủ tán thành. Gordon Taylor, Chủ tịch Hiệp hội Cầu thủ Chuyên nghiệp và Chủ tịch FiFPro, hôm nay đã kêu gọi một biện pháp như vậy.