Press "Enter" to skip to content

Khủng long bạo chúa Rex có thể chạy nhanh hơn cả một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp

Nghiên cứu mới cho thấy rằng Tyrannosaurus rex có thể chạy nhanh hơn một vận động viên chuyên nghiệp như David Beckham, nhưng những con khủng long nhanh nhất có thể đạt vận tốc 40 dặm / giờ!

Một cuộc chạy đua rất bất thường vừa được tổ chức bởi các nhà khoa học tại Đại học Manchester, một cuộc chạy đua giữa một số loài khủng long, động vật hiện đại và con người nhằm tìm ra con nào nhanh nhất. Các nhà nghiên cứu do Tiến sĩ Bill Sellers và nhà cổ sinh vật học Phil Manning dẫn đầu vừa có công trình được công bố trên một số tạp chí khoa học và công cộng.

Cuộc đua khủng long khác thường

Cuộc đua được thực hiện trong thực tế ảo bằng cách sử dụng một siêu máy tính để tính toán tốc độ chạy của 5 con khủng long hai chân, Theropod, hai loài chim không biết bay còn tồn tại (đà điểu và emu) và một con người. Kết quả cho thấy loài khủng long nhỏ nhất được hinh neymar nghiên cứu, Compsognathus (phát âm là komp-so-nay-do đó) có thể chạy với tốc độ tối đa 40 dặm / giờ, khiến loài ăn thịt kỷ Jura dài 1m này trở thành một trong những động vật ăn thịt trên cạn hai chân nhanh nhất của mọi lúc.

Dữ liệu về giải phẫu của mỗi con vật được đưa vào máy tính cùng với các ước tính về khối lượng cơ chân, tư thế và dáng đi của chúng. Sau đó, máy tính sử dụng thông tin này để đánh giá xem mỗi sinh vật sẽ di chuyển như thế nào và sau đó tính toán tốc độ nhanh nhất có thể cho mỗi con. Đối với đà điểu, emu và các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp ngày nay, các phép đo thực tế về khối lượng cơ và chiều dài sải chân có thể được thực hiện. Đối với những con khủng long, nhóm nghiên cứu đã phải sáng tạo hơn một chút. Thật không may, không có Tyrannosaurs hoặc Compsognathids nào xung quanh để các nhà khoa học đo đạc, nhưng những vết sẹo cơ trên xương chân hóa thạch có thể cho họ biết về khối lượng cơ chân. Các phép đo từ đường đi của khủng long hóa thạch cũng có thể cung cấp dữ liệu có giá trị về dáng đi, tư thế và độ dài sải chân.

Chạy cuộc đua khủng long bằng máy tính

Sau khi tất cả thông tin cơ sinh học đã được lập trình trong máy tính, tốc độ tối đa của mỗi con vật có thể được tính toán và cuộc chạy đua ảo. Dữ liệu từ một vận động viên thể thao chuyên nghiệp đã được sử dụng để so sánh với con người và từ nghiên cứu này, được cho là chính xác nhất từng được sản xuất, Tyrannosaurus rex chạy với tốc độ tối đa chỉ dưới 8 mét một giây có thể chạy nhanh hơn người vô thần. Trong bộ phim Công viên kỷ Jura, T rex được cho thấy đang đuổi theo một chiếc xe jeep với tốc độ gần 35 dặm / giờ nhưng các nhà khoa học đã từ lâu biết rằng tốc độ này của một con khủng long nặng bảy tấn là không thực tế. Tuy nhiên, nếu T. rex có thể chạy với vận tốc xấp xỉ 18 dặm / giờ thì đó sẽ là một nỗ lực cực kỳ ấn tượng!

Khủng long nhỏ hơn có thể chạy nhanh hơn

Kết quả cho thấy khủng long càng nhỏ và nhẹ càng chạy nhanh hơn. Việc khủng long ăn thịt có thể duy trì những tốc độ này hay không vẫn còn là vấn đề còn tranh luận. Đà điểu và emus có thể duy trì tốc độ chạy cao trong khoảng cách đáng kể trong khi vẫn chưa biết khủng long có thể duy trì tốc độ tối đa trong bao lâu và nghiên cứu cụ thể này không làm sáng tỏ thêm về khả năng chịu đựng của những loài động vật này. Những con khủng long như Compsognathus có trọng lượng nhẹ và tốc độ. Compsognathus là một trong những loài khủng long nhỏ nhất được biết đến, nặng hơn một chút so với máy tính xách tay trung bình của bạn. Dấu tích của nó đã được tìm thấy trong các mỏ đá vôi ở Bavaria cho thấy rằng nó sống trong môi trường ven biển. Từ hàm răng của nó, chúng ta có thể đoán rằng nó có thể đã đuổi côn trùng và các loài bò sát nhỏ hơn, vì vậy tốc độ sẽ là một lợi thế khác biệt. Nó cũng có thể đã sử dụng phản ứng nhanh và đôi chân sau mạnh mẽ của mình để thoát khỏi nhiều kẻ săn mồi trong khu vực vào thời điểm đó – chẳng hạn như cá sấu và những loài khủng long lớn hơn như Ornitholestes.